19:47 +07 Thứ bảy, 13/07/2024

Menu

 

Trang nhất » Tin Tức » • Gương sáng dòng họ

Tưởng nhớ liệt sĩ anh hùng LLVTND Biện Văn Thanh

Thứ bảy - 13/05/2017 19:56

Chúng tôi về Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) những ngày giữa tháng 4. Công viên Anh hùng liệt sĩ Biện Văn Thanh hôm đó nhộn nhịp và đông vui, bởi sự có mặt của các cán bộ và chiến sĩ nơi đây. Những người lính trẻ đang miệt mài với công việc trồng cỏ, chăm sóc bồn hoa, chỉnh trang lại các mô hình cột mốc chủ quyền biên giới, biển, đảo quê hương...

 
     Cùng tham gia lao động với bộ đội, Thượng úy Bùi Đức Huỳnh, Trợ lý Thanh niên dẫn chúng tôi đi tham quan công trình thanh niên của đơn vị. Đến đâu, anh cũng giới thiệu tỉ mỉ, chi tiết về những hiện vật, mô hình ở đây. Anh cho biết: “Đồng chí Biện Văn Thanh khi đang là Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1, mặc dù bị thương nặng nhưng vẫn anh dũng chỉ huy đơn vị giữ vững nút giao thông trên Đường 9-Khe Sanh. Trận đánh kết thúc, do vết thương nặng, đồng chí đã  anh dũng hy sinh và được truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân. Để tưởng nhớ công lao của Anh hùng liệt sĩ Biện Văn Thanh, cơ quan chính trị đã tham mưu với Đảng ủy, chỉ huy trung đoàn xây dựng công viên thanh niên với tên gọi Công viên Anh hùng liệt sĩ Biện Văn Thanh và giao cho tuổi trẻ đơn vị phát huy trí tuệ, sáng tạo thiết kế, tham gia thi công. Đây cũng là công trình thiết thực của tuổi trẻ đơn vị hưởng ứng các hoạt động trong Năm Thanh niên tình nguyện. Công trình được thiết kế với nhiều hạng mục như: Dải đất hình chữ S, mô hình cột mốc chủ quyền, cột mốc biên giới... ”.

 

Chiến sĩ Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324, Quân khu 4) chỉnh trang Công viên Anh hùng liệt sĩ Biện Văn Thanh. 

      Chiến sĩ Nguyễn Văn Quý (Trung đội 9, Đại đội 7, Tiểu đoàn 2) thoăn thoắt trồng cỏ, lưng áo ướt đẫm mồ hôi nhưng trên gương mặt lộ rõ niềm vui. Quý bộc bạch: “Được trồng cây, chăm sóc cỏ, hoa, chỉnh trang các mô hình cột mốc,... tôi cảm thấy rất vui. Đặc biệt, khi đứng bên mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa và Hoàng Sa, trong tôi trào dâng niềm vinh dự và tự hào về Tổ quốc mình, đồng thời cảm nhận rõ hơn những hy sinh, mất mát của thế hệ cha anh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng. Tôi tự nhủ phải ra sức rèn luyện, học tập để hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với truyền thống của đơn vị, xứng đáng với công lao của các thế hệ đi trước”. 
Thiếu tá Bùi Đức Luận, Phó chủ nhiệm Chính trị, Bí thư Đoàn cơ sở cho chúng tôi biết thêm: Công viên Anh hùng liệt sĩ Biện Văn Thanh được sử dụng làm nơi vui chơi, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ và là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống, chủ quyền biển, đảo... góp phần phát huy sức trẻ, năng động, sáng tạo, xung kích của cán bộ, đoàn viên thanh niên trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là các nhiệm vụ trong đợt thi đua cao điểm “Tiếp bước chiến sĩ Điện Biên, tiến lên giành ba nhất” gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Cũng trong dịp này, Đoàn cơ sở đơn vị tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi bằng nhiều hình thức như: Diễn đàn, giao lưu tọa đàm, thi viết bài tìm hiểu lịch sử truyền thống của Đoàn... 
Nhiệm vụ phía trước của đơn vị còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng những người lính nơi đây luôn lạc quan, yêu đời. Miệt mài trên thao trường, bãi tập, gương mặt sạm đen vì nắng, gió,... cán bộ, chiến sĩ đơn vị thể hiện quyết tâm cao nhất hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Bài và ảnh: VĂN AN

 
theo: qdnd.vn
 

đôi nét về liệt sĩ biện văn thanh

Liệt sĩ AH Biện Văn Thanh

 

Nguyên quán Minh Sơn - Đô Lương - Nghệ An

Sinh 1947

Hi sinh 7/10/1969

Cấp bậc Tiểu đoàn trưởng

Hiện đang yên nghỉ tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đô Lương - tỉnh Nghệ An

      Con cháu họ Biên luôn tự hào về bác - một người lính đã hy sinh thân mình vì quê hương tổ quốc

Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Hoàng giáp Thanh hình Hiến sát sứ Biện Hoành và Di tích Quốc gia - Đền thờ mang tên ông

HOÀNG GIÁP THANH HÌNH HIẾN SÁT SỨ BIỆN HOÀNH VÀ DI TÍCH QUỐC GIA - ĐỀN THỜ MANG TÊN ÔNG ...

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16


Hôm nayHôm nay : 3251

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49190

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7126227